กล้วยน้ำว้าบดละเอียด 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
แป้งท้าว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยมือแมว 1 ถ้วย
เกลือป่นผสมมะพร้าวขูดเล็กน้อย
วิธีทำ
1.ผสมแป้ง 3 ชนิรวมกันในอ่างผสมใส่กะทิทีละน้อยนวดให้เข้ากันเป็นก้อนนวดนาน10นาทีแล้วใส่กะทิที่เหลือคนให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปในอ่างแป้งคนผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
3.กล้วยน้ำว้าบดให้ละเอียดตักใส่ในอ่างแป้งคนผสมให้เข้ากัน
4.ตักขนมใส่ถ้วยตะไลโรยด้วยมะพร้าวขูดพอสวยงาม
5.นำน้ำใส่ลังถึง3/4 ตั้งไฟให้เดือดนำขนมนึ่ง 20 นาที
6.ขนมสุกยกลงพักให้เย็น แล้วจึงแคะออกจากถ้วยจัดใส่จานให้สวยงาม
ข้อเสนอแนะ
น้ำตาลทรายสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามชอบ
กล้วยน้ำหว้าถ้างอมมากให้ลดกะทิลงเหลือ3/4 ถ้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น