วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2563

ขนมกล้วย

ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าบดละเอียด       2           ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า                        1          ถ้วย
แป้งมัน                               1/4       ถ้วย
แป้งท้าว                             1/4       ถ้วย
น้ำตาลทราย                       3/4      ถ้วย
เกลือป่น                             1/2       ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยมือแมว    1   ถ้วย
เกลือป่นผสมมะพร้าวขูดเล็กน้อย

วิธีทำ
1.ผสมแป้ง 3 ชนิรวมกันในอ่างผสมใส่กะทิทีละน้อยนวดให้เข้ากันเป็นก้อนนวดนาน10นาทีแล้วใส่กะทิที่เหลือคนให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปในอ่างแป้งคนผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
3.กล้วยน้ำว้าบดให้ละเอียดตักใส่ในอ่างแป้งคนผสมให้เข้ากัน
4.ตักขนมใส่ถ้วยตะไลโรยด้วยมะพร้าวขูดพอสวยงาม
5.นำน้ำใส่ลังถึง3/4 ตั้งไฟให้เดือดนำขนมนึ่ง 20 นาที
6.ขนมสุกยกลงพักให้เย็น แล้วจึงแคะออกจากถ้วยจัดใส่จานให้สวยงาม

ข้อเสนอแนะ
น้ำตาลทรายสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามชอบ
กล้วยน้ำหว้าถ้างอมมากให้ลดกะทิลงเหลือ3/4 ถ้วย 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...