ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1½ ถ้วยตวง
สารส้มป่นละเอียด ½ ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยข้นๆ ¼ ถ้วยตวง
งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างข้าวเหนียว2ครั้งแล้วนำไปแช่น้ำให้สูงจากข้าวประมาณ 6 ซม. ใส่สารส้ม
คนให้ละลายแช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 3
ชั่วโมงเมื่อแช่ข้าวเหนียวจนครบตามเวลาให้เทน้ำที่แช่ข้าวแล้วล้างข้าวผ่านน้ำหลายๆครั้งอย่างเบามือจนกว่าน้ำจะใสใส่ข้าวเหนียวลงในกระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
2.นำข้าวเหนียวไปนึ่ง
โดยนำน้ำใส่ลังถึง ¾ ของลังถึงยกขึ้นตั้งไฟกลางจนน้ำเดือด
จึงใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงในลังถึงที่ปูผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาด
ตลบชายผ้าขาวบางขึ้น นำไปนึ่งบนหม้อน้ำเดือดจนสุก นึ่งประมาณ 30
นาทีหรือจนกว่าจะสุก
3.ใส่ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆลงในอ่างผสมใส่หัวกะทิคนให้ทั่วปิดฝา
รอจนข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิจนเม็ดข้าวเป็นเงามัน พักไว้ให้เย็น
4.ใส่น้ำตาลทรายลงในอ่างผสมข้าวเหนียวมูนที่ทำไว้
คนให้เข้ากันทั่ว ใส่ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนนานประมาณ 15
นาทีใส่น้ำใบเตยกวนต่อพอเหนียวเป็นยางมะตูม ข้าวเหนียวจับตัวกันดีปิดไฟยกลง
5.ตักข้าวเหนียวใส่กระทงใบเตย
โรยหน้าด้วยงาคั่วจัดใส่จาน
(จำนวน 30-35 กระทง )
ลักษณะที่ดี เมล็ดข้าวเหนียวนุ่ม
เป็นเงาไม่เหนียวหรือแฉะ รสหวานมันกะทิ
หอมกลิ่นใบเตย และมีสีเขียวสวย
ข้อเสนอแนะ
*แช่ข้าวเหนียวในน้ำที่แกว่งสารส้มจะช่วยให้เมล็ดข้าวเหนียวสุกใส
ไม่บาน และไม่เละ ถ้าไม่มีสารส้มจะใช้น้ำผสมปูนแดงก็ได้(ใช้น้ำปูนประมาณ 2 ช้อนชา )และก่อนนึ่งให้ล้างน้ำจนกว่าน้ำจะใสเพื่อป้องกันรสเฝื่อน
*เวลามูนข้าวเหนียวต้องรีบทำขณะข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆร้อนๆข้าวเหนียวจะดูดน้ำกะทิได้ดี
ข้าวเหนียวจะเงานุ่มเมล็ดสวย ถ้าทำช้าข้าวเหนียวนึ่งจะไม่ร้อนและไม่ดูดน้ำกะทิ
ทำให้ข้าวเหนียวมูนแฉะ
*สามารถทำข้าวเหนียวแก้วสีอื่นได้
เลือกใช้ได้จากสีธรรมชาติหรือสีผสมอาหาร
ครู อุ่นเรือน วัฒนนภาเกษม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น