วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2563

ข้าวเหนียวแก้วใบเตย


ส่วนผสม

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู            1½                  ถ้วยตวง
สารส้มป่นละเอียด          ½                    ช้อนชา
หัวกะทิ                        1 ½                ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                  1                   ถ้วยตวง
น้ำใบเตยข้นๆ                ¼                   ถ้วยตวง
งาคั่ว                           1                   ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างข้าวเหนียว2ครั้งแล้วนำไปแช่น้ำให้สูงจากข้าวประมาณ 6  ซม. ใส่สารส้ม คนให้ละลายแช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 3  ชั่วโมงเมื่อแช่ข้าวเหนียวจนครบตามเวลาให้เทน้ำที่แช่ข้าวแล้วล้างข้าวผ่านน้ำหลายๆครั้งอย่างเบามือจนกว่าน้ำจะใสใส่ข้าวเหนียวลงในกระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ

2.นำข้าวเหนียวไปนึ่ง โดยนำน้ำใส่ลังถึง ¾ ของลังถึงยกขึ้นตั้งไฟกลางจนน้ำเดือด จึงใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงในลังถึงที่ปูผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาด ตลบชายผ้าขาวบางขึ้น นำไปนึ่งบนหม้อน้ำเดือดจนสุก นึ่งประมาณ 30 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
3.ใส่ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆลงในอ่างผสมใส่หัวกะทิคนให้ทั่วปิดฝา รอจนข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิจนเม็ดข้าวเป็นเงามัน พักไว้ให้เย็น
4.ใส่น้ำตาลทรายลงในอ่างผสมข้าวเหนียวมูนที่ทำไว้ คนให้เข้ากันทั่ว ใส่ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนนานประมาณ 15 นาทีใส่น้ำใบเตยกวนต่อพอเหนียวเป็นยางมะตูม ข้าวเหนียวจับตัวกันดีปิดไฟยกลง
5.ตักข้าวเหนียวใส่กระทงใบเตย โรยหน้าด้วยงาคั่วจัดใส่จาน
(จำนวน 30-35 กระทง )

ลักษณะที่ดี     เมล็ดข้าวเหนียวนุ่ม เป็นเงาไม่เหนียวหรือแฉะ รสหวานมันกะทิ หอมกลิ่นใบเตย และมีสีเขียวสวย

ข้อเสนอแนะ
*แช่ข้าวเหนียวในน้ำที่แกว่งสารส้มจะช่วยให้เมล็ดข้าวเหนียวสุกใส ไม่บาน และไม่เละ ถ้าไม่มีสารส้มจะใช้น้ำผสมปูนแดงก็ได้(ใช้น้ำปูนประมาณ 2 ช้อนชา )และก่อนนึ่งให้ล้างน้ำจนกว่าน้ำจะใสเพื่อป้องกันรสเฝื่อน
*เวลามูนข้าวเหนียวต้องรีบทำขณะข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆร้อนๆข้าวเหนียวจะดูดน้ำกะทิได้ดี ข้าวเหนียวจะเงานุ่มเมล็ดสวย ถ้าทำช้าข้าวเหนียวนึ่งจะไม่ร้อนและไม่ดูดน้ำกะทิ ทำให้ข้าวเหนียวมูนแฉะ
*สามารถทำข้าวเหนียวแก้วสีอื่นได้ เลือกใช้ได้จากสีธรรมชาติหรือสีผสมอาหาร
                                                                         
                                                                            ครู อุ่นเรือน  วัฒนนภาเกษม
                          



                                                            

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...