วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2563

ขนมชั้น

ส่วนผสม

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย                       2 ½    ถ้วย
หัวกะทิสด                         2        ถ้วย
ส่วนผสมแป้ง
แป้งมัน                             2  ถ้วย+4 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม               6       ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวจ้าว                      ½       ถ้วย
หัวกะทิสด                       1 ½     ถ้วย
กลิ่นมะลิ                           1       ชช.
สีผสมอาหาร 

วิธีทำ

วิธีทำน้ำเชื่อม
นำหัวกะทิ+น้ำตาลทรายตั้งไฟ พอละลายยกลงทิ้งให้เย็น

วิธีผสมแป้ง
1.นำแป้งทั้ง3ชนิดมารวมกัน ค่อยๆเทหัวกะทิใส่ลงในแป้งแค่พอนวดได้เป็นก้อน นวดแป้งนาน 5 นาที ใส่หัวกะทิที่เหลือจนหมด ใส่น้ำเชื่อม และกลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน
2.แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน หยดสีใส่ตามต้องการโดยให้มีสีขาวอยู่ด้วย

วิธีนึ่ง
1.นำพิมพ์เปล่าเรียงใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 5 นาที(ไฟแรง) ลดไฟลงให้เหลือน้ำเดือดปุดๆ หยอดน้ำแป้งสีลงไปประมาณ 1 ช้อนปิดฝา นึ่งประมาณ 5  นาที
2. เปิดฝาลังถึง หยอดชั้นต่อไปเป็นสีขาว ใช้เวลานึ่งประมาณ 5นาที ทำซ้ำเดิม ชั้นสุดท้ายเป็นชั้นสีให้เพิ่มความเข้มของสีเล็กน้อยนึ่งต่ออีก7นาที
3.พอขนมสุกรอให้เย็นแล้วจึงค่อยแคะหรือตัดเป็นชิ้นๆ

ข้อเสนอแนะ 
                          ขณะเปิดฝาลังถึงให้เอียงฝาไปด้านใดด้านหนึ่งกันไม่ให้น้ำจากฝาหยดลงบนหน้าขนม

                         ถ้าใช้น้ำใบเตยต้องเป็นน้ำใบเตยเข้มข้น และลดปริมาณกะทิลง และต้องทำ 2สูตร สตรหนึ่งสีขาวและอีกสูตรสีน้ำใบเตย
                       เวลานึ่งอย่าใช้ไฟแรงเพราะหน้าขนมจะเป็นฟองอากาศไม่เรียบ
                                                                                                                        
                                                                                        



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...