ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย
2 ½ ถ้วย
หัวกะทิสด
2 ถ้วย
ส่วนผสมแป้ง
แป้งมัน
2 ถ้วย+4 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม 6 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวจ้าว ½ ถ้วย
หัวกะทิสด 1 ½ ถ้วย
กลิ่นมะลิ 1 ชช.
สีผสมอาหาร
วิธีทำ
วิธีทำน้ำเชื่อม
นำหัวกะทิ+น้ำตาลทรายตั้งไฟ พอละลายยกลงทิ้งให้เย็น
วิธีผสมแป้ง
1.นำแป้งทั้ง3ชนิดมารวมกัน
ค่อยๆเทหัวกะทิใส่ลงในแป้งแค่พอนวดได้เป็นก้อน นวดแป้งนาน 5 นาที
ใส่หัวกะทิที่เหลือจนหมด ใส่น้ำเชื่อม และกลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน
2.แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน
หยดสีใส่ตามต้องการโดยให้มีสีขาวอยู่ด้วย
วิธีนึ่ง
1.นำพิมพ์เปล่าเรียงใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 5
นาที(ไฟแรง) ลดไฟลงให้เหลือน้ำเดือดปุดๆ
หยอดน้ำแป้งสีลงไปประมาณ 1 ช้อนปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที
2. เปิดฝาลังถึง หยอดชั้นต่อไปเป็นสีขาว
ใช้เวลานึ่งประมาณ 5นาที ทำซ้ำเดิม
ชั้นสุดท้ายเป็นชั้นสีให้เพิ่มความเข้มของสีเล็กน้อยนึ่งต่ออีก7นาที
3.พอขนมสุกรอให้เย็นแล้วจึงค่อยแคะหรือตัดเป็นชิ้นๆ
ข้อเสนอแนะ
ขณะเปิดฝาลังถึงให้เอียงฝาไปด้านใดด้านหนึ่งกันไม่ให้น้ำจากฝาหยดลงบนหน้าขนม
ถ้าใช้น้ำใบเตยต้องเป็นน้ำใบเตยเข้มข้น และลดปริมาณกะทิลง
และต้องทำ 2สูตร สตรหนึ่งสีขาวและอีกสูตรสีน้ำใบเตย
เวลานึ่งอย่าใช้ไฟแรงเพราะหน้าขนมจะเป็นฟองอากาศไม่เรียบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น