วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2563

ขนมต้มใบเตย

ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวเหนียว                                              2                  ถ้วย
น้ำใบเตย                                                       3/4               ถ้วย


ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึกขูดให้เป็นเส้น                          2               ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว                                               1               ถ้วย
น้ำเปล่า                                                          1/4             ถ้วย


ส่วนผสมมะพร้าวสำหรับคลุก
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น                              2              ถ้วย       
เกลือป่น                                                        1/8            ช้อนขา     

วิธีทำ
1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตยพอปั้นได้ พักไว้
2.วิธีทำไส้  น้ำตาลปี๊บใส่กระทะทองเติมน้ำเปล่าตั้งไฟเคี่ยวพอน้ำตาลละลายและน้ำตาลเปลี่ยนสีเล็กน้อยใส่มะพร้าวทึนทึกที่ขูดแล้วลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำตาล จนไส้เหนียวดีและแห้งปั้นได้ยกลงจากเตาพักให้เย็น
3.ปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมๆจนหมด แล้วนำไส้ที่ปั้นแล้วไปอบควันเทียนให้ไส้มีกลิ่นหอม
4.นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ2ซม.แล้วแผ่ให้บางใส่ไส้ตรงกลางแล้วหุ้มให้มิดไส้ นำไปต้มจนแป้งสุก แป้งจะลอยขึ้นมาตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกกับมะพร้าวกับเกลือให้ทั่ว

ข้อเสนอแนะ
ถ้าไม่ใช้น้ำใบเตยอาจใช้น้ำเปล่าหรือน้ำดอกอัญชันแทนได้
น้ำที่ต้มแป้งใส่ใบเตยตัดเป็นท่อนๆลงไปด้วยจะทำให้ขนมมีกลิ่นหอม



                                           
           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...