ถั่วกวน
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 500
กรัม
กะทิข้นปานกลาง 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
เทียนอบ
น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 1 ลิตร
กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ถั่วกวน
1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด
แช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้อย่างน้อย3ชั่วโมง ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.นำผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆปูรังถึง
ใส่ถั่วนึ่งด้วยไฟแรงจนสุกนุ่มประมาณ 30 นาที
3.นำถั่วเขียวที่นึ่งผสมกับกะทิเข้าด้วยกันแล้วปั่นให้ละเอียด
4.เทส่วนผสมที่ได้(ข้อ3)ลงในกระทะทองเหลือง
กวนด้วยไฟกลางจนถั่วเริ่มแห้ง เติมน้ำตาลทรายและเกลือกวนต่อจนส่วนผสมเกือบแห้งลดไฟลง
กวนต่อจนกระทั่งถั่วร่อนจากกระทะทองเหลืองเมื่อนำมาปั้นจะไม่ติดมือ
นำไปอบควันเทียนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
5.ปั้นเป็นลูกกลมรีให้คล้ายเม็ดขนุนให้มีขนาดพอเหมาะ
น้ำเชื่อม
1.น้ำตาลทรายผสมกับน้ำตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้น
เติมกลิ่นมะลิ
วิธีชุบไข่
1.ต่อยไข่เป็ดใส่ภาชนะแยกไข่แดงไข่ขาว
ใช้เฉพาะไข่แดงคนให้ไข่แดงแตกกรองด้วยผ้าขาวบาง
นำเม็ดขนุนที่ปั้นไว้แล้วมาชุบไข่แดง
2.ตั้งน้ำเชื่อมให้เดือดจากนั้นดับไฟรอให้น้ำเชื่อมนิ่ง
นำถั่วที่ปั้นไว้ลงชุบกับไข่แดงแล้วใส่ลงในน้ำเชื่อม
พอเต็มกระทะเปิดไฟอ่อนๆให้น้ำเชื่อมเดือดน้อยๆพอไข่แดงสุกสีจะขุ่นกลับด้านเม็ดขนุนอีกด้านหนึ่งลงในน้ำเชื่อม
พอสุกสองด้านตักขึ้นใส่ภาชนะทิ้งให้เย็น
ข้อเสนอแนะ
1.ถั่วสามารถเปลี่ยนเป็นเฝือกได้
2. ถ้าไข่สีไม่สวยให้เติมสีเหลืองได้เล็กน้อย
ข้อควรระวัง
ขณะชุบไข่ลงในน้ำเชื่อม น้ำเชื่อมต้องนิ่ง
และเวลาเปิดไฟอย่าใช้ไฟแรงเพราะว่าน้ำเชื่อมเดือดแรงเม็ดขนุนจะเละได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น