วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2563

ขนมเม็ดขนุน

ส่วนผสม

ถั่วกวน
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก    500        กรัม
กะทิข้นปานกลาง             500        กรัม
น้ำตาลทราย                   300        กรัม
เกลือป่น                        ¼           ช้อนชา
เทียนอบ
 น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย                   1           กิโลกรัม
น้ำเปล่า                        1            ลิตร
กลิ่นมะลิ                       1           ช้อนชา

ไข่เป็ด                         10           ฟอง

วิธีทำ

ถั่วกวน
1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด แช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้อย่างน้อย3ชั่วโมง ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.นำผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆปูรังถึง ใส่ถั่วนึ่งด้วยไฟแรงจนสุกนุ่มประมาณ 30 นาที
3.นำถั่วเขียวที่นึ่งผสมกับกะทิเข้าด้วยกันแล้วปั่นให้ละเอียด
4.เทส่วนผสมที่ได้(ข้อ3)ลงในกระทะทองเหลือง กวนด้วยไฟกลางจนถั่วเริ่มแห้ง เติมน้ำตาลทรายและเกลือกวนต่อจนส่วนผสมเกือบแห้งลดไฟลง กวนต่อจนกระทั่งถั่วร่อนจากกระทะทองเหลืองเมื่อนำมาปั้นจะไม่ติดมือ นำไปอบควันเทียนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
5.ปั้นเป็นลูกกลมรีให้คล้ายเม็ดขนุนให้มีขนาดพอเหมาะ

น้ำเชื่อม
1.น้ำตาลทรายผสมกับน้ำตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้น เติมกลิ่นมะลิ

วิธีชุบไข่
1.ต่อยไข่เป็ดใส่ภาชนะแยกไข่แดงไข่ขาว ใช้เฉพาะไข่แดงคนให้ไข่แดงแตกกรองด้วยผ้าขาวบาง นำเม็ดขนุนที่ปั้นไว้แล้วมาชุบไข่แดง
2.ตั้งน้ำเชื่อมให้เดือดจากนั้นดับไฟรอให้น้ำเชื่อมนิ่ง นำถั่วที่ปั้นไว้ลงชุบกับไข่แดงแล้วใส่ลงในน้ำเชื่อม พอเต็มกระทะเปิดไฟอ่อนๆให้น้ำเชื่อมเดือดน้อยๆพอไข่แดงสุกสีจะขุ่นกลับด้านเม็ดขนุนอีกด้านหนึ่งลงในน้ำเชื่อม พอสุกสองด้านตักขึ้นใส่ภาชนะทิ้งให้เย็น


ข้อเสนอแนะ
                    1.ถั่วสามารถเปลี่ยนเป็นเฝือกได้

               2. ถ้าไข่สีไม่สวยให้เติมสีเหลืองได้เล็กน้อย
ข้อควรระวัง 
ขณะชุบไข่ลงในน้ำเชื่อม น้ำเชื่อมต้องนิ่ง และเวลาเปิดไฟอย่าใช้ไฟแรงเพราะว่าน้ำเชื่อมเดือดแรงเม็ดขนุนจะเละได้


                                                              

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...