วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2563

ขนมสาลี่

ส่วนผสม
แป้งเค้ก                240           กรัม
ผงฟู                      1/2           ช้อนชา
ไข่เป็ด                     4           ฟอง   ( ไข่ไก่ใช้ 5  ฟอง)
น้ำตาลทรายป่น     260         กรัม
น้ำเปล่าหรือน้ำใบเตยข้นๆ    1/2    ถ้วย
กลิ่นมะลิ                 1/2        ช้อนชา
เอสพี                        1         ช้อนโต๊ะ
   
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งและผงฟู ร่อนรวมกันพักไว้
2. ผสมน้ำ เอสพี และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกันใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้าหัวตีตะกร้อ
ตีด้วยความเร็วสูงสุด   3 นาที   แล้วใส่ไข่ทีละฟองจนหมดตีต่ออีก 3 นาที ลดความเร็วลงต่ำสุด ใส่แป้ง กลิ่นมะลิและสีผสมอาหาร ผสมให้เข้ากัน ปิดเครื่อง ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วใช้ฝาหม้อปิดพักแป้งไว้ 30 นาที
3. เตรียมพิมพ์ สี่เหลี่ยม ขนาด 8นิ้ว x 8นิ้ว ปูด้วยกระไข
4.คนส่วนผสมที่พักไว้ให้เนียน เทใส่พิมพ์ให้เต็ม แล้วปาดให้เรียบ
5.นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ด้วยไฟแรง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
6. นำออกจากถาด พักให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นตามต้องการ


ข้อเสนอแนะ
1. ขณะใส่แป้งควรจะทำแบบเบามืออย่ากวนแป้งนาน
2. ขณะที่ใส่ขนมลงไปนึ่งในลังถึง ควรใช้กระดาษฟางปิด ก่อนแล้วใช้ฝาลังถึงปิดถับอีกทีเพื่อป้องกันไอน้ำหยดใส่
3. ก่อนจะปิดฝาลังถึงควรใช้ผ้าเช็ดไอน้ำใต้ฝาก่อน
4.สีสามารถใช้น้ำใบเตยแบบข้นๆได้
5.ไข่ ควรใช้ไข่ใหม่
   


                                                               

                                                               

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...