วันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

ขนมทองเอก

ส่วนผสม
แป้งสาลี (แป้งเค้ก)    1     ถ้วยตวง
กะทิข้นปานกลาง       1     ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย               1     ถ้วยตวง
ไข่แดง                       6      ฟอง
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่              1/2     ช้อนชา
ทองคำเปลว             2        แผ่น

วิธีทำ
1.เคี่ยวกะทิ กับน้ำตาลทราย จนนน้ำตาลทรายละลาย ดับไฟคนให้น้ำเชื่อมคลายร้อน
2.ใสสีผสมอาหารผสมสีเหลืองลงไปในไข่แดงคนให้เข้ากัน เทไข่แดงลงในน้ำเชื่อม คนแรงๆจนไข่แดงเข้ากับน้ำเชื่อม
3.ร่อนแป้งใส่ลงไป คนให้เข้าให้กัน แล้วกรองด้วยกระชอนให้แป้งเนียน
4.นำส่วนผสมที่กรองแล้วขึ้นตั้งไฟกลางกวนให้แป้งสุกจนส่วนผสมเริ่มสุกไม่ติดกระทะลดไฟเหลือไฟอ่อน กวนต่อจนส่วนผสมเป็นก้อนไม่ติดกระทะตักขึ้นทิ้งให้คลายร้อน นำส่วนผสมนวดเบาๆอัดลงพิมพ์แล้วเคาะออก ติดทองคำเปลวด้านบนเล็กน้อย แล้วนำไปอบควันเทียน 3 ชั่วโมง
     


                                                               


                                                                 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...