วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

เต้าส่วน

                                

เต้าส่วน





                                 ส่วนผสม

ถั่วเขียวนึ่งสุก                          2                              ถ้วยตวง
น้ำตาลทาย                             1+1/2                        ถ้วยตวง
น้ำ                                             3                              ถ้วยตวง
แป้งมัน                                     1/4                           ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม                     1/4                          ถ้วยตวง
น้ำละลายแป้ง                          1/2                           ถ้วยตวง
กะทิข้นๆ                                   1                              ถ้วยตวง
เกลือป่น                                    2                             ช้อนชา
ใบเตย                                       2                             ใบ

วิธีทำ
1.ผสมแป้งมันแป้งท้าวยายม่อมรวมกันใส่น้ำละลายแป้ง คนให้แป้งละลาย
2. นำน้ำตั้งไฟให้เดือดใส่ใบเตยลงไปพอใบเตยมีกลิ่นหอมตักใบเตยออกใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลละลาย พอเดือดอีกครั้งใส่แป้งคนเร็วๆแป้งจะได้ไม่เป็นก้อน พอแป้งสุกยกลงจากเตาพักให้แป้งอุ่นๆ
3.ใส่ถั่วคนให้เข้ากัน
4.นำกะทิตั้งไฟใส่เกลือ คนพอเดือดยกลงจากเตา

ข้อเสนอแนะ
- เวลาต้มน้ำใส่ใบเตยถ้าน้ำงวดลงให้เติมน้ำได้อีกครึ่งถ้วย
-น้ำตาลทรายปรับลด-เพิ่ม ได้ตามต้องการ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...