เต้าส่วน |
ส่วนผสม
ถั่วเขียวนึ่งสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทาย 1+1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 3 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำละลายแป้ง 1/2 ถ้วยตวง
กะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ
1.ผสมแป้งมันแป้งท้าวยายม่อมรวมกันใส่น้ำละลายแป้ง คนให้แป้งละลาย
2. นำน้ำตั้งไฟให้เดือดใส่ใบเตยลงไปพอใบเตยมีกลิ่นหอมตักใบเตยออกใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลละลาย พอเดือดอีกครั้งใส่แป้งคนเร็วๆแป้งจะได้ไม่เป็นก้อน พอแป้งสุกยกลงจากเตาพักให้แป้งอุ่นๆ
3.ใส่ถั่วคนให้เข้ากัน
4.นำกะทิตั้งไฟใส่เกลือ คนพอเดือดยกลงจากเตา
ข้อเสนอแนะ
- เวลาต้มน้ำใส่ใบเตยถ้าน้ำงวดลงให้เติมน้ำได้อีกครึ่งถ้วย
-น้ำตาลทรายปรับลด-เพิ่ม ได้ตามต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น