ส่วนผสม
เครื่ปรุงน้ำพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 2 ข้อนชา
หอมแดง 1/4 ถ้วย
กระเทียม 1/4 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
กุ้งหรือปลาต้มแกะเอาแต่เนื้อ 1/2 ถ้วย
เครื่องปรุงอื่นๆ
สับปะรดชนิดเปรี้ยว 1 ผล
กุ้งสด 200 กรัม
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 4 ถ้วย
ใบมะกรูด 5 ใบ
เครื่องปรุงรส
น้ำตาลปี๊บ ,น้ำปลา,น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียดใส่กุ้งหรือปลาต้มโขลกรวมกัน
2.กุ้งล้างน้ำให้สะอาดปอกกุ้งแล้วผ่าหลังพักไว้
3.สับปะรดปอกเปลือกเอาตาออกให้หมดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4.นำหัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน นำน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หางกะทิคนให้เข้ากันใส่สับปะรดพอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดูก่อนถ้าไม่เปรี้ยวจึงเติมน้ำมะขามลงไป ชิมรสให้ได้สามรส หวาน เค็มเปรี้ยว ใส่กุ้งและใบมะกรูด พอกุ้งสุกยกลงจากเตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น