วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

แกงคั่วสับปะรด




ส่วนผสม

เครื่ปรุงน้ำพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่             20        เม็ด
ตะไคร้ซอย                       1/2        ถ้วย
ข่าซอย                             1           ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด                          2          ข้อนชา
หอมแดง                           1/4        ถ้วย
กระเทียม                          1/4        ถ้วย
พริกไทย                          1            ช้อนชา
เกลือป่น                           1            ช้อนชา
กะปิ                                  1            ช้อนชา
กุ้งหรือปลาต้มแกะเอาแต่เนื้อ     1/2  ถ้วย

เครื่องปรุงอื่นๆ
สับปะรดชนิดเปรี้ยว            1                    ผล
กุ้งสด                                    200               กรัม
หัวกะทิ                                  2                   ถ้วย
หางกะทิ                                4                   ถ้วย
ใบมะกรูด                              5                   ใบ

เครื่องปรุงรส
น้ำตาลปี๊บ ,น้ำปลา,น้ำมะขามเปียก


วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียดใส่กุ้งหรือปลาต้มโขลกรวมกัน
2.กุ้งล้างน้ำให้สะอาดปอกกุ้งแล้วผ่าหลังพักไว้
3.สับปะรดปอกเปลือกเอาตาออกให้หมดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4.นำหัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน นำน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หางกะทิคนให้เข้ากันใส่สับปะรดพอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดูก่อนถ้าไม่เปรี้ยวจึงเติมน้ำมะขามลงไป ชิมรสให้ได้สามรส หวาน เค็มเปรี้ยว ใส่กุ้งและใบมะกรูด พอกุ้งสุกยกลงจากเตา








 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...