วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ฉู่ฉี่ปลาทู

ส่วนผสม
ปลาทู                                               1/2                กิโลกรัม
น้ำพริกแกงคั่ว                                   50                กรัม
หัวกะทิ                                                2                ถ้วย
หางกะทิ                                             3                 ถ้วย
น้ำปลา                                               2                 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                                          2                 ช้อนชา
ใบมะกรูด                                           3                 ใบ
พริกชี็ฟ้าแดง                                     1                 เม็ด
 วิธีทำ
1. ปลาทูดึงเหงือกออกควักไส้ล้างน้ำให้สะอาด ตัดปลายหางเล็กน้อย
2.ล้างใบมะกรูด หั่นฝอยไว้โรยหน้า
3.พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นเส้นไว้โรยแต่งหน้า
4.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ค่อยๆเติมกะทิทีละน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บ ชิมรสเมื่อรสดีใส่ปลา เมื่อปลาสุกยกลง จัดใส่จานโรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดงให้
สวยงาม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...