ปลาทู 1/2 กิโลกรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 50 กรัม
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 3 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูด 3 ใบ
พริกชี็ฟ้าแดง 1 เม็ด
วิธีทำ
1. ปลาทูดึงเหงือกออกควักไส้ล้างน้ำให้สะอาด ตัดปลายหางเล็กน้อย
2.ล้างใบมะกรูด หั่นฝอยไว้โรยหน้า
3.พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นเส้นไว้โรยแต่งหน้า
4.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ค่อยๆเติมกะทิทีละน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บ ชิมรสเมื่อรสดีใส่ปลา เมื่อปลาสุกยกลง จัดใส่จานโรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดงให้
สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น