แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำใบเตย 3/4 ถ้วย
ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึกขูดให้เป็นเส้น 2 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมมะพร้าวสำหรับคลุก
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/8 ช้อนขา
วิธีทำ
1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตยพอปั้นได้ พักไว้
2.วิธีทำไส้ น้ำตาลปี๊บใส่กระทะทองเติมน้ำเปล่าตั้งไฟเคี่ยวพอน้ำตาลละลายและน้ำตาลเปลี่ยนสีเล็กน้อยใส่มะพร้าวทึนทึกที่ขูดแล้วลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำตาล จนไส้เหนียวดีและแห้งปั้นได้ยกลงจากเตาพักให้เย็น
3.ปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมๆจนหมด แล้วนำไส้ที่ปั้นแล้วไปอบควันเทียนให้ไส้มีกลิ่นหอม
4.นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ2ซม.แล้วแผ่ให้บางใส่ไส้ตรงกลางแล้วหุ้มให้มิดไส้ นำไปต้มจนแป้งสุก แป้งจะลอยขึ้นมาตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกกับมะพร้าวกับเกลือให้ทั่ว
ข้อเสนอแนะ
ถ้าไม่ใช้น้ำใบเตยอาจใช้น้ำเปล่าหรือน้ำดอกอัญชันแทนได้
น้ำที่ต้มแป้งใส่ใบเตยตัดเป็นท่อนๆลงไปด้วยจะทำให้ขนมมีกลิ่นหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น