แป้งเค้ก 240 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ไข่เป็ด 4 ฟอง ( ไข่ไก่ใช้ 5 ฟอง)
น้ำตาลทรายป่น 260 กรัม
น้ำเปล่าหรือน้ำใบเตยข้นๆ 1/2 ถ้วย
กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งและผงฟู ร่อนรวมกันพักไว้
2. ผสมน้ำ เอสพี และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกันใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้าหัวตีตะกร้อ
ตีด้วยความเร็วสูงสุด 3 นาที แล้วใส่ไข่ทีละฟองจนหมดตีต่ออีก 3 นาที ลดความเร็วลงต่ำสุด ใส่แป้ง กลิ่นมะลิและสีผสมอาหาร ผสมให้เข้ากัน ปิดเครื่อง ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วใช้ฝาหม้อปิดพักแป้งไว้ 30 นาที
3. เตรียมพิมพ์ สี่เหลี่ยม ขนาด 8นิ้ว x 8นิ้ว ปูด้วยกระไข
4.คนส่วนผสมที่พักไว้ให้เนียน เทใส่พิมพ์ให้เต็ม แล้วปาดให้เรียบ
5.นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ด้วยไฟแรง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
6. นำออกจากถาด พักให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นตามต้องการ
ข้อเสนอแนะ
1. ขณะใส่แป้งควรจะทำแบบเบามืออย่ากวนแป้งนาน
2. ขณะที่ใส่ขนมลงไปนึ่งในลังถึง ควรใช้กระดาษฟางปิด ก่อนแล้วใช้ฝาลังถึงปิดถับอีกทีเพื่อป้องกันไอน้ำหยดใส่
3. ก่อนจะปิดฝาลังถึงควรใช้ผ้าเช็ดไอน้ำใต้ฝาก่อน
4.สีสามารถใช้น้ำใบเตยแบบข้นๆได้
5.ไข่ ควรใช้ไข่ใหม่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น