วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

พะแนงหมู

ส่วนผสมเครืองแกง
พริกแห้ง          15                      เม็ด
ตะไคร้              1/2                    ถ้วย
ข่า                    2                       ช้อนชา                             
ผิวมะกรูด         2                       ช้อนชา
หอมแดง          1/4                    ถ้วย
กระเทียม          1/4                   ถ้วย
รากผักชี           2                      ช้อนชา
เกลือป่น           1                      ช้อนชา
กะปิ                 1                      ช้อนชา
พริกไทย          1                      ช้อนชา
ลูกผักชี            2                      ช้อนชา
หยี่ร่า               2                      ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น   2                      ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง
เนื้อหมู          500                   กรัม
หัวกะทิ             2                   ถ้วย
หางกะทิ           4                   ถ้วย
ใบมะกรูดซอย   2                  ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงซอยเส้นเล็ก   1     เม็ด
เครื่องปรุงรส
นำ้ปลา /  น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ



ลักษณะของพะแนง
เป็นแกงที่มีน้ำแกงน้อย ข้น มีรสเค็ม หวานมัน น้ำแกงข้นสีแดง เมื้อหมูนุ่ม หอมเครื่องเทศ มีใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอยโรยหน้า

ข้อแนะนำ
1. ต้องผัดนำพริกแกงในกะทิที่เคี่ยวให้แตกมันจึงจะได้แกงสีสวย รสไม่ปร่า มีกลิ่นหอม
2. หางกะทิเวลาเติมต้องค่อยๆเติมทีละน้อย
3.เนื้อหมูที่ใช้หั่นขวางเส้นเพื่อให้หมูนุ่ม
4. เสิร์ฟแนมกับแตงกวาและใบโหรพา

                                                        


                                                 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...