วันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

ไข่ลูกเขย

ส่วนผนม

ไข่เป็ดหรือไข่ไก่                                  7        ฟอง
หัวหอมซอยตามยาวบางๆ                  5        หัว
พริกแห้งหั่นบางๆ                                 4        เม็ด
น้ำมันสำหรับทอด
เครื่องปรุงรส
น้ำมะขามเปียก                                   1/2       ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ                                            1/2      ถ้วย
น้ำปลา                                                  2-3     ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ต้มไข่ให้สุกแล้วปอกเปลือก
2.เทน้ำมันใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่ไข่ลงไปทอดพอมีสีเหลืองอ่อนๆจนทั่วดีแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน (อย่าทอดให้มีสีเหลืองจัดเกินไปจะทำให้เหนียว)
3.เจียวหอมให้เหลืองตักขึ้นให้สะเด็จน้ำมัน
4.ทอดพริกให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ถ้าไม่ใช้พริกแห้งใช้พริกขี้หนูแห้งได้
5.ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม น้ำปลาใส่กระทะ ตั้งไฟเคี่ยวพอข้นยกลง
6.ผ่าไข่2ซีกจัดใส่จานราดด้วยน้ำปรุง โรยด้วยกระเทียมเจียว แต่งหน้าด้วยพริกทอดกรอบ หรือพริกแดงหั่นฝอย





                                 
       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทับทิมกรอบ

 ส่วนผสม แห้วดิบ     150       กรัม หัวกะทิ      200      กรัม น้ำตาลทราย  200    กรัม น้ำสะอาด      200    กรัม ใบเตย              5     ใบ...