ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 7 ฟอง
หัวหอมซอยตามยาวบางๆ 5 หัว
พริกแห้งหั่นบางๆ 4 เม็ด
น้ำมันสำหรับทอด
เครื่องปรุงรส
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มไข่ให้สุกแล้วปอกเปลือก
2.เทน้ำมันใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่ไข่ลงไปทอดพอมีสีเหลืองอ่อนๆจนทั่วดีแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน (อย่าทอดให้มีสีเหลืองจัดเกินไปจะทำให้เหนียว)
3.เจียวหอมให้เหลืองตักขึ้นให้สะเด็จน้ำมัน
4.ทอดพริกให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ถ้าไม่ใช้พริกแห้งใช้พริกขี้หนูแห้งได้
5.ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม น้ำปลาใส่กระทะ ตั้งไฟเคี่ยวพอข้นยกลง
6.ผ่าไข่2ซีกจัดใส่จานราดด้วยน้ำปรุง โรยด้วยกระเทียมเจียว แต่งหน้าด้วยพริกทอดกรอบ หรือพริกแดงหั่นฝอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น